Viết cho tuổi 26

(Last Updated On: January 4, 2017)

26 tuổi, thông thường chẳng phải là một mốc quan trọng đặc biệt gì, không như tuổi 18 khi một người chính thức được công nhận “trưởng thành”, không như tuổi 20, khi mà bạn chẳng còn được tính là “teen” nữa, cũng không như tuổi 30, cái tuổi đánh dấu lên chức “trung niên” ^^!

Tuổi 26 ẩm ương lửng lơ ở cái khoảng chả giống ai như vậy nhưng vẫn có cái đặc biệt của riêng nó (ít nhất là với mình). Đặc biệt vì mọi thứ giảm giá tàu, xe, bảo tàng… mà các nước Châu Âu dành cho tuổi trẻ “youth” thế là chấm dứt. Quả là một đại thảm họa đối với cái đứa cuồng đi du lịch!

Đùa thôi, đặc biệt vì tự nhiên thích “biến” nó thành đặc biệt 😉 Chẳng qua là sắp về nhà sau 2 năm du hí nên cần nhìn lại 1 chút.

24 tuổi, đặt bước chân đầu tiên lên lục địa già. Trên giấy tờ là đi học với suất học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh giá của LM Châu Âu. Trong thâm tâm là bước ra ngoài “comfort zone” của bản thân, đi để nhìn, để thấy, để cảm và để trải nghiệm một cái gì đó rất khác.

Trên thực tế? Thực tế không êm ái lắm 😀

Một năm mà phải sống ở 2 nước, cái cảnh chạy qua chạy lại với giấy tờ, visa, thuê nhà, làm quen con người, cuộc sống, môi trường (cơ bản là mọi thứ) khi chuyển từ nước này qua nước khác rõ là không dễ chịu gì. Sống tự lập chẳng phải là vấn đề nhưng sống một mình thì chắc chắn là vấn đề. Thêm vài điểm “lặt vặt” khác như nhớ nhà, culture shock, học hành vất vả… Tóm lại liệt kê vậy là để vẩy thêm ít chấm xám (hay “mảng” xám?) vào cái bức tranh du học mà ai cũng nghĩ có màu hồng chóe 🙂

25 tuổi, kết thúc 1 năm học đầy biến động, tốt nghiệp thạc sĩ với một cái luận văn rất đáng hài lòng. Những tưởng sẽ về nhà như kế hoạch nhưng rồi chả hiểu sao lại biến thành ở lại và đi làm (thực ra là có hiểu nhưng thôi không đề cập).

Bức tranh đi làm có tươi sáng hơn 😀 Lương cao hơn cái “lương học bổng” hehe. Môi trường làm việc rất tốt, ai cũng thân thiện và quan tâm, không đấu đá, tranh giành, lườm nguýt như ở nhà. Bé nhất và trẻ nhất trường nên sếp thì “cưng” còn sinh viên thì “khinh” ^^!

26 tuổi, về mặt tiền bạc vẫn “nghèo” rớt mùng tơi trong khi người ta đi học bằng học bổng thì cầm bao tiền về. Về các mặt khác thì “giàu” lắm. 26 tuổi, đã đặt chân đến 26 nước; đã đi học và rồi kịp đi làm “ở bển”; đã có thêm một cơ số bạn bè đủ loại quốc tịch, màu gia, tôn giáo; đã cho đi rất nhiều và nhận lại cũng không ít; đã biết nhiều hơn (thành ra cũng khó tính hơn = còn FA dài dài)…

Vậy đó, tuổi 26 à, ta có chút thỏa mãn với mi đó ^_____________^, nhớ tiếp tục đối xử tử tế với ta nhé!

Comments

comments

8 thoughts on “Viết cho tuổi 26”

 1. Thật ngưỡng mộ. Em mới đặt chân sang châu Âu được 1 tháng thôi, làm sao trong 1 năm em có thể đi đươc chỉ 3 nước chứ k dám mơ được như chị?

 2. Chị ơi, năm nay em bắt đầu apply học bổng sang Châu Âu làm sinh viên trở lại, chập chững lắm nhưng quyết tâm thoát khỏi comfort zone rồi ạ. Em biết là nhiều người hỏi chị kinh nghiệm này nọ nhiều rồi nhưng nếu được thì chị cho em xin một vài lời khuyên trong giai đoạn apply này chị nhé! Em cảm ơn chị ạ!

  1. Hehe, chào mừng em bước vô con đường nhiều gian khổ nhưng cũng lắm điều thú vị. Các bước chuẩn bị apply thì trong blog này có 1 bài (https://5continents4oceans.wordpress.com/2015/02/04/cac-buoc-chuan-bi-apply-co-ban/), em ghé vô đọc nhé.

   Còn lời khuyên chung chung thì; bình tĩnh, tự tin, không cay cú 😀 chịu khó đọc kinh nghiệm của các anh chị đi trước, tìm hiểu kỹ về học bổng định apply, luôn nghĩ mình CÓ khả năng đạt hb, đừng chưa apply mà đã bàn lùi và cuối cùng là thất bại thì ko được nản mà tiếp túc phấn đấu tiếp!

   Good luck em ^^!

 3. Ngưỡng mộ chị 😀
  Chúc chị thành công trên con đường sau này 😀
  Chị ơi viết note kinh nghiệm du lịch nhiều chị nhé :X
  Hè này em phượt Europe chị ạ, đọc các bài note của chị thích lắm 🙂

  1. Thank em 😉 Hè phượt EU vui nhé. Có gì cần hỏi thì pm c vì tốc độ “sản xuất” note của c nó rùa lắm 😛

 4. Hay nhất là 26 tuổi đã đến 26 nước đó chị ơi. Mơ ước của em chỉ là trước 25 tuổi đến được 5 nước mình yêu từ lúc bé thôi :D.
  Theo blog chị được vài tuần thì em thấy chị rất là yêu đời :D. Chúc chị tiếp tục có nhiều thành công, nhiều trải nghiệm và đi thêm nhiều nước nữa, hi.

  1. Cảm ơn em nhiều vì lời chúc 😉 Còn về du lịch thì không nói trước được đâu em, nhỡ đâu trong tương lai có 1 cơ hội nào đó, rồi lại được đi nhiều hơn tưởng tượng + mơ ước ý chứ ^^

Leave a Reply