Tha cho các du học sinh đi!

(Last Updated On: January 4, 2017)

Làm ơn tha cho các du học sinh đi các bác lều báo. Các bác phỏng vấn hết từ a đến b, dẫn chứng hết từ trường hợp c đến d mà vẫn chưa chán à???

Từ 1 bài viết đầu tiên về trường hợp các nhà vô địch Olympia đi học ở Úc rồi chả ai về, số bài viết về cái chủ đề “về hay ở” của du học sinh đã tăng lên con số vài chục. Nào bác A phát biểu tôi về để đóng góp cho đất nước, rồi bác B phát biểu về chẳng làm được gì, ở mới chuyên tâm nghiên cứu được, rồi các bác C, D, E thì bàn ra hoặc bàn vào, người thì bảo đâu phải cứ về mới là cống hiến, để cho con trẻ đi và ở lại, học lấy cái hay, người thì lại bảo du học – 1 giấc mơ hời hợt, nước ta có thiếu gì cơ hội, bất tài mà lại bảo về nước không có cơ hội phảt triển. Oh la la, thế là thêm 1 series bài với chủ đề “thất nghiệp” của các du học sinh khi về nước. Lại phỏng vấn X, Y, Z rồi kể lể X, Y, Z học ở đâu đó, bằng gì đó về và đang thất nghiệp hoặc phải bán tạp hóa. Rồi các bác G, H, K kể lể là cái bọn du học sinh đó cầm tấm bằng nước ngoài về thì tinh vi, tài không có mà đòi lương cao hay trình độ không cao mà yêu sách lắm.

ÔI ĐẾN LÀ MỆT!!!

Du học cũng có năm bảy loại. Về mặt mục đích, có trường hợp đi vì nhà chả có gì ngoài điều kiện 🙂 Có trường hợp đi để giải quyết cái khâu “oai”. Hay đi vì chót… trượt đại học ở VN nên phải kiếm chỗ khác để xin cái chữ! Và đương nhiên có người đi để được học, không những kiến thức mà cả cách nhìn, cách sống và cả văn hóa. Về cách đi, có trường hợp đi bằng tiền mồ hôi nước mắt tích cóp của bố mẹ với hy vọng cho con nó đi học để đổi đời. Có trường hợp đi bằng tiền máu xương của bản thân cũng sau bao năm tích cóp. Có trường hợp đi bằng tiền vay tiền mượn để rồi vừa học vừa nai lưng làm thêm trả nợ trên đất khách. Có tiểu đại gia đi bằng tiền gia đình (lại nhà chẳng có gì ngoài … điều kiện). Và có những người đi bằng tiền học bổng sau bao công sức học hành + nếm mật nằm gai làm đẹp hồ sơ. Về đi nước nào, đi Lào cũng là du học mà đi Mỹ cũng là học ở nước ngoài. Đã ra khỏi Việt Nam là gọi du học sinh hết. Thượng vàng hạ cám gì cũng vậy. Nước nào rồi trường nào bị lu mờ bởi cái mác “du học”, “bằng nước ngoài”. Trường top 100, 200, 1000, chẳng được xếp hạng hay cứ nộp tiền là có bằng, liệu có ai quan tâm?

Vậy hỏi khí không phải các bác nhà báo phỏng vấn ai, dạng nào để rồi tô vẽ lên cái bức tranh du học sinh về nước thất nghiệp đầy đường, do tinh vi, vênh váo đến nỗi không xin được việc hoặc do tài năng chả đến đâu dù có bằng ngoại quốc?

10 nhà vô địch Olympia thì có 9 ở lại Úc. Thế là thành du học sinh cứ đi học là ở lại. Nói như vậy không thấy thiệt thòi cho những du học sinh đã về nước và vẫn âm thầm (+ câm nén) làm việc sao? Đai diện làm sao được khi chỉ nêu 1 vài trường hợp đặc biệt như vậy. Chỉ tính riêng Úc, năm 2013 có hơn 26,000 sinh viên VN theo học tại đây. Ở Mỹ vào khoảng 20,000, Nhật, Sing mỗi nước tầm 10,000. Tại 10 nước được người Việt ưa thích nhất, hay chọn nhất để đi tìm cái chữ thì số sinh viên VN đã ~ 100,000. 10 nhà vô địch được giật tít chiếm 0.01%. Vâng, và họ vẫn nói như đinh đóng cột bê tông là du học sinh cứ đi là ở, chả ai về. 99,990 người còn lại chắc là vô hình 😐

Túm cái váy lại là về hay ở thì cũng mặc chúng tôi, không phải phân với chả tích trên những cái mẫu không đại diện! Khi nào có cái national survey với sample size + sampling method xịn thì hãy dựa vô đó mà nói tiếp nhé!

P/s: Có tổ chức nào cho tiền đi, mình làm survey cho 😀

Bask

Comments

comments

2 thoughts on “Tha cho các du học sinh đi!”

  1. Em rất thích “Khi nào có cái national survey với sample size + sampling method xịn thì hãy dựa vô đó mà nói tiếp nhé” =)) Đầy tính khoa học ạ :3

    1. Nghe cho nó khoa học thế thôi, có ai làm thế đâu mà, mà có làm xong cũng chẳng viết báo được vì khéo khô khan chả ai đọc, phải giật tít cơ 😀

Leave a Reply