Giao thông công cộng tại Amsterdam

(Last Updated On: April 29, 2018)

Hệ thống giao thông công cộng (public transport) của Ams rất tốt với 3 phương tiện chính: tram, bus và metro. Vấn đề nằm ở chỗ hệ thống vé khá phức tạp và đắt kinh khủng khiếp…Ở Ams (mà thực ra trên cả nước), dân tình mua xe đạp đi cho rẻ. Khách du lịch thì ko có được cái lựa chọn đó và buộc phải dùng các phương tiện công cộng để di chuyển. Vậy dùng thế nào…?

***

Lưu ý: Chỉ phương tiện công cộng ở Ams và vùng phụ cận thôi nhé. Tàu thì xem ở đây

Chỉ dẫn đi từ điểm A –> B cực kỳ chi tiết, chuẩn xác: www.9292.nl/en. Có app trên điện thoại!

Công ty điều hành:

 • Tram, metro, bus chạy nội thành (bus ngắn): thuộc cty GVB.
 • Bus chạy ra ngoại thành, khu vực lân cận (bus đường dài), ví dụ bus từ Schiphol về nội thành, bus từ Ams đến làng cối xay gió Zaanse Schans, bus từ Schiphol đi Keukenhof: khá nhiều cty, thường gặp là Connexxion (3 ví dụ đều là bus của bạn này), Arriva, EBS

Các loại thẻ và vé đơn (single ticket):

 • Dùng chung cho tất cả các loại phương tiện, bất kể cty điều hành (và kể cả tàu): OV chipkaart. Bạn này mua mất 7.5e (miễn hoàn lại), sau đó phải nạp tiền vào để đi, phần còn thừa có thể rút ra (mất 2-3e phí để rút). Dùng thẻ này thì tiền bị trừ theo công thức là: phí cơ bản (cứ bước lên phương tiện công cộng là mất. Base fee = 0.88e) + phí thêm tính theo km (tức là đi càng xa thì càng đắt. 1km=0.15e). Nói chung tính trung bình mất khoảng 1-1.5e/lần quẹt thẻ vì Ams cũng nhỏ thôi. Nếu chuyển phương tiện trong vòng 35 phút thì ko mất cái base fee. Không nên mua nếu ở Ams ngắn ngày!
 • 1 giờ của GVB: 2.9e (hãi hồn đắt). Dĩ nhiên vé này ko dùng cho bus của cty khác như Connexxion, Arriva, EBS được (phải mua vé riêng). Có thể mua trực tiếp trên tram, bus, máy bán vé tại metro, nhà ga (trạm tram, bus ko có máy bán vé), GVB office, tourist office.
 • Buổi đêm (1-5h sáng), tram và metro ko chạy, chỉ có bus đêm (night bus). Giá vé cũng khác. Vé 1 giờ bus đêm của GVB là 4.5e (!!!), mua trực tiếp từ tài xế bus được.

 • Single ticket của các cty khác (vì họa hoằn lắm bạn mới đi nên chẳng cần pass làm gì): mua trực tiếp từ tài xế, vé return bao giờ cũng rẻ hơn 1 chút. Ví dụ mọi người hay đi nhất là bus 391 của Connexxion từ Ams Central đi Zaanse Schans.

CÁC LOẠI PASS

 • Pass của GVB: cũng như vé 1h, chỉ dùng đc cho hệ thống của GVB. Giờ tính từ lúc quẹt thẻ lần đầu, ko phải từ lúc mua nên mua trước thoải mái

24 hours: 7.5e – có thể mua trên tram, bus, machine tại metro station, GVB office
48 hours: 12e – tram, machine tại metro station, GVB office
72 hours: 16.5e – machine tại metro station/nhà ga, GVB office
96 hours: 21e – machine tại metro station/nhà ga, GVB office
120 hours: 26e – chỉ bán tại GVB office
144 hours: 29.5e – chỉ bán tại GVB office
168 hours: 32e – chỉ bán tại GVB office

 •  Amsterdam travel ticket GVB: Nếu đến và đi bằng máy bay từ sân bay Schiphol thì có thể cân nhắc mua cái này. Nó bao gồm vé tàu từ sân bay về thành phố (và ngược lại khi rời Ams) + unlimited travel trong hệ thống của GVB. Dĩ nhiên có giới hạn thời gian. Để tiện tính toán so sánh thiệt hơn^^, vé tàu 1 chiều từ Schiphol về Ams central station là 4.1e

24 hours: 15e
48 hours: 20e
72 hours: 25e
Chỉ có thể mua ở tourist office tại sân bay Schiphol, các ga tàu lớn và GVB office

 •  Amsterdam region day ticket: đây là khi các ông lớn bắt tay nhau 🙂 vé này cho phép bạn đi thoải mái trong hệ thống của GVB, Connexxion và EBS tại Ams VÀ nhiều khu vực lân cận Ams. Các địa điểm du lịch đánh chú ý mà vé này đi được: Zaanse Schans (làng cối xay gió), Volendam (làng chài cổ), Marken (1 ngôi làng nhỏ nằm trên 1 hòn đảo cũng nhỏ), Haarlem (biển đó), Amsterdam castle (Muiderslot) và Keukenhof! (bus 858 của Arriva từ Schiphol đi Keukenhof). Đi từ sân bay Schiphol về thành phố được luôn (bus 197 của Connexxion). Ko dùng cho tàu được nhé. Chỉ có loại 24 giờ, giá 13.5e (nếu mua chung với IAMsterdam card thì giảm còn 10e)

Update on 23/03/17: Amsterdam Region day ticket giờ dùng được cho cả tàu hỏa!!! đoạn chạy trong vùng Amsterdam. Hậu quả là giá vé tăng lên thành 18.5e/ngày (tính từ 0:00 đến 04:00 ngày hôm sau). Có loại 2 và 3 ngày tương ứng là 26e và 33.5e

Bản đồ các tuyến đường tại Ams và vùng phụ cận có thể dùng được Amsterdam Region Day Ticket (click vào hình để download file pdf chi tiết nhé)
Trước đây, loại vé Amsterdam Region Day ticket cũ (13.5e, giá trị 24h kể từ lúc quẹt) khá rẻ và lợi khi dùng để đi Keukenhof và Zaanse Schans. Ngày nay, loại mới (18.5e, giá trị theo ngày vật lý từ 0:00 đến 04:00 ngày hôm sau) trở nên khá đắt.

TUY NHIÊN, vé mới lại dùng được cho cả tàu. Nên nếu bạn nào ở hơi xa Ams (do không thuê nổi nhà ở Ams mà thuê ở Haarlem, Zaandam, Almere như mình gợi ý trong post MỘT VÀI MẸO NHỎ ĐỂ “CHỘP” ĐƯỢC CHỖ Ở GIÁ RẺ TẠI AMSTERDAM) và dùng tàu để vô trung tâm chơi mỗi ngày thì vé này lại lợi nhé. Ngoài ra, mua loại 2 ngày, quần thảo cả Keukenhof, Zaanse Schans, Volendam, Marken thì cũng ok 😉

Lưu ý: Tất cả các loại vé kể trên đều là thẻ có gắn chip. Khi sử dụng phải check in (trèo lên phương tiện) và check out (trèo ra khỏi phương tiện). Quên check out có thể dẫn đến hậu quả là ko dùng được vé đó nữa!!! Cái máy để check-in/out rất dễ nhìn. Tuy nhiên tại 1 số ga tàu mà metro và tàu đi chung đường ray thì sẽ có 2 máy, 1 cái check in/out metro, 1 cái check in/out tàu, hơi dễ nhầm, nên để ý 🙂

Máy màu vàng bên trái có logo xanh của NS (hãng tàu HL) là để check in/out khi đi tàu. Máy màu trắng, có logo hồng của GVB bên phải là để check in/out khi đi bus, tram, metro

TOURIST PASS (bao gồm đi lại và cả vào cửa 1 số bảo tàng, điểm tham quan…): xem tại đây (gồm có I AMsterdam city cardHolland Pass)

FREE transport: có 1 thứ phương tiện free ở Ams, đó là ferry đi từ trung tâm Ams sang bờ phía Bắc của thành phố (qua IJ river). Phà này chạy thường xuyên phục vụ dân chúng (10-15 min/chuyến). Hoàn toàn miễn phí. Ko có việc gì làm thì đi cũng hay, nhìn sang trái là biển rồi 🙂 sang bờ bắc của Ams cũng có biển, bãi cát như ai. Làm cốc cafe trong khi thò chân xuống cát và tránh xa cái chốn trung tâm ồn ào của Ams –> nghe ko tệ nhỉ ^^!

Sơ đồ free ferries ở Ams (từ ga Central có 3 chuyến mà xanh lá, xanh biển và đỏ thôi. Trong đó xanh là dẫn ra the EYE (hay film museum) còn đỏ là ra được bờ biển

Have fun when roll around!

Bask

Mọi thông tin trong trang web thuộc bản quyền của 5continents4oceans.com, được bảo hộ bởi đạo luật DMCA. Nếu có đăng lại nội dung, cần dẫn link gốc của bài viết.

Comments

comments

12 thoughts on “Giao thông công cộng tại Amsterdam”

 1. Cậu ơi đi ntn thì nên mua vé tàu xe nào cho từng ngày
  19/7:Ams- Giethoorn ở lại qua đêm
  20/7: giethoorn- Rotterdam
  21-24/7: chơi ở ams

  1. Không biết bạn đi mấy người nhỉ? 🙂
   + 19/7: Nếu >4 người bạn mua vé nhóm. Nếu < 4 người thì mua khuyến mại 2 vé đơn 25e (2x Enkele reis) tại trang Treinreiziger. Hai vé đơn này có thể đi bất kỳ đâu nên bạn dùng 1 vé đi Ams-Giethoorn, còn 1 vé thì dùng để đi Giethoorn-Rotterdam vào ngày 20/7 😉 + 21-24/7: chơi ở Ams. Nếu ở trong khu vực trung tâm thì đi bộ vô tư, khỏi cần mua pass, Nếu ở xa hơn chút hoặc ngại đi bộ thì bạn mua pass 72h của GVB (16.5e). Nếu bạn đi làng cối xay gió Zaanse Schans ở ngoại ô Ams thì mua vé rời vì bus 391 đến làng này là của hãng Connexxion nên thẻ GVB không dùng được. Cách khác là đi tàu hỏa đến ga Koog-Zaandijk rồi đi bộ vào làng (15 phút). Link trang web mua vé: https://www.treinreiziger.nl/goedkoop-treinkaartje/

   Chúc bạn đi chơi vui 😉

 2. Hi bạn, sắp tới tớ đi Hà Lan, may quá tóm được blog của bạn đọc ngấu nghiến :)) Tại đi 1 mình vs cả sv nghèo nên rất trăn trở vụ xe cộ đắt đỏ, tớ lập cái plan thế này nếu bạn rảnh góp ý hộ tớ với 😀 (t ở nhà đứa bạn cách Ams central gần 10km)

  _Tue-25/4: bay đến Eindhoven, mua thẻ OV, đi tàu về Ams nghỉ ngơi (21.54e nếu k mua đc vé nhóm)
  _3 ngày tiếp theo mua Ams region ticket 33.5e (t muốn hỏi vé này mua ở đâu, và nếu đã dùng OV card rồi thì có ảnh hưởng k? mà t ở khá dài ngày thì nên mua OVcard đúng k?)
  -Wed-26/4: Zaanse Schans + Marken
  -Thu-27/4: Kingsday- lượn lờ loanh quanh, chen chúc chốn đông người
  -Fri-28/4: Keukenhof+ đạp xe quanh cánh đồng tulip (nếu có tgian)
  _Sat-29/4: Rietplas Houten (dãy nhà nhiều màu) + Amsterdam (Nemo museum, Red district…) (chắc mua vé lẻ?)
  _Sun-30/4: Rotterdam + Kinderdijk (cố gắng tìm mua vé nhóm)
  _Mon-1/5: Giethoorn (chỗ này t search thấy cần đi 2 chuyến tàu và 2 bus, nếu muốn mua vé nhóm thì nên hỏi chặng đi từ đâu đến đâu?)
  _Tue-2/5: thư giãn đi dạo quanh Ams, sang Maastricht chơi nhà bạn (lại kiếm vé group)
  _Wed-3/5: cất cánh bay đi 🙁

  Thankiu sâu mắc ^o^

  1. Hi bạn,

   1) OV chỉ tiện quẹt mà ko cần nghĩ đến mua vé gì, nếu đã mua các loại pass, vé rẻ thì ko cần mua OV (Ams Region day ticket ko load vào OV đc –> thẻ riêng)
   2) 26,27,28: 3 days Ams region ticket: OK. Vé có thể mua ở các ga tàu hỏa chính của Ams hoặc văn phòng GVB (thực ra thì cũng nằm ở ga tàu hỏa luôn ^^)
   3) 29/4: đi từ 3 lượt trở lên thì nên mua GVB 24hr ticket
   4) 30/4: Ams-Rot là chặng đi nhiều nên nhiều khả năng là mua đc đó. Theo dõi group https://www.facebook.com/groups/665446850230280/?ref=br_rs nhé
   5) Hỏi chặng đến Leuwaarden (ga xa nhất, tàu nào đi Leuwaarden cũng đỗ ở Steenwijjk là nơi bạn bắt bus đến Giethoorn, 1 bus thôi)

   Chúc bạn đi chơi vui 🙂

 3. Hi Ngân :)), chúng tớ 3 người, tới
  Ams Sloterdijk 19.30 ngày 12/4, đi
  Ams Sloter: 14.20 ngày 16/4
  Bọn tớ ở Camp Het Ams Bos. Cậu xem giúp chúng tớ lịch và vé tàu xe của bọn tớ có ổn không với nhé.
  12/4: – Red Light district, quanh nhà thờ De Oude Kerk
  – Kênh Singel, Quảng trường Spui, Sông Amstel, Quảng trường trung tâm Dam Square, Bảo tàng NEMO (view toàn cảnh TP)
  (nếu đủ thời gian :))
  Ăn Quán sườn nướng-12eu-all u can eat:)) (Leidseplein)
  13/4: Rotterdam + kinderdifk + utchert (nếu đủ thời gian)
  14/4: Keukenhof thứ 6 hơi đông nhưng có event :)) (14-16/4: event Funs for kids)
  15/4: Zaanse Schanse + Volendam + Marken
  16/4: Heniken experience + 1 cannal cruise + Ams Museum (

  12: GVB
  13/4: mua vé lẻ
  14-16: Ams Region 33.5e/ 3 days (vì đều phải đi tàu vào Ams để đi chơi các chỗ khác, nên dùng Ams Region có lẽ lợi hơn GVB) cũng mong mua được vé Daag nhưng có vẻ không chắc chắn lắm–> Ams Region ổn nhất nhỉ? :))

  16/4 tớ lo không đủ thời gian quá :”(nên có thể sẽ đi 1 chỗ: Zaanse or Kinder thôi để đẩy lịch 16/4 sang các ngày trc đấy. mà không đi Kinder thì sẽ bỏ Rotter v Utchert luôn :(((, hoặc sẽ ntn

  12 Red Light,
  13 Kinder, Rott, Utchert
  14 Keuken,
  15 Heineken, Cruise, Volen, Marken,
  16 Am Museum

  Cảm ơn cậu nhiều nhá!!!, tớ hỏi dài quá :”(

  1. Hi bạn,

   Yep, các loại vé đi lại bạn chọn ổn, ko có vđề j.

   Ngày 13: Nếu chỉ đi Kinderjik và Utrecht thì dư dả thời gian. Vì ở Kinder ko có hđ j mấy, ngắm cối xay gió xong là xong, còn Utrecht thì nhỏ xíu 🙂 nếu đi thêm Rot cũng ok, dù cá nhân tớ ko thích Rot lắm, too mordern, ko có chất Dutch
   Ngày 15: đi cả 3 thì chạy méo mặt, vì giao thông công cộng mất khá nhiều thời gian. Có thể bỏ Volendam vì Marken ok hơn. Zaanse Schans so với Kinder thì có thêm nhà máy cheese, giày clog, cũng có thể bỏ nếu mđ chính chỉ là cối xay gió (Kinder nhiều + đẹp)
   Heineken + Cruise mất 2 tiếng thôi, mà cruise thì có cả tour tối, xem lúc lên đèn cũng đẹp nên ko lo.
   Ngày 16: ủa, ko biết Ams museum mà bạn định đi là cái nào? Nếu đi Rijkmuseum thì mất toi hẳn 1 ngày thật đó ^^

   Best,

   1. Cậu ơi,

    Ngày 15: Zaa, Volen, Marken di như này có kịp không cậu?
    8.45– 12.30 : Zaanse
    14.00- 16.30: Volendam
    17.20- 20.30: Marken
    tớ check giờ bus trên google map thì Za-> Vo 1h15’, Vo-> Ma 40 phút

    Ngày 16 Heniken + Amsterdam Museum
    (Am mu là cái này nhá:))
    https://hollandpass.com/museums-attractions/219/amsterdam-museum)

    Ngày 13 tớ đi theo 1 trong 3 cách này (theo thứ tự yêu thích :)), chắc cách 3 ổn nhất nhỉ?
    1. Gierthon + Kin (mặc dù xa nhau quá )
    2. Kin + Urtch + Den Haag
    3. đi quanh Ams thôi, và đi Haarlem nữa

    Nếu chọn 1 hoặc 2 thì sẽ mua Holl pass để mua Day train 19e (t check 2 cái siêu thị , giờ đều không có vé online ). Vì mua Holl và Day train thì muốn dung cái day train đi được nhiều. mà trông lịch giống chạy sô quá hic
    Tớ thích Kin và Zaan nên không nỡ bỏ ai sất, nhưng chắc phải bỏ Kin và đi cách 3 :”( vì chỉ ở HL 3.5 ngày với tối 12/4, có lẽ nên để ngày 13 và 16 đi loanh quanh Ams ;/

    Cảm ơn cậu nhiều nhé!!!

    1. Tối Marken ko có hđ gì, đóng cửa hết bạn ơi. Check phương tiện công cộng ở HL dùng 9292.nl/en nhé, đảm bảo chính xác nhất.

     Amsterdam museum: cái nè bé tí, đi chút là hết. Mình tưởng bạn đi Rijkmuseum thì mới mất nguyên ngày.

     Ngày 13: 1) Giethoorn + Kin: bất khả thi. 2) Kin + Den Haag + Utrecht: ok, có thể đi được tuy hơi vất. 3) nhẹ nhàng, êm ái, thảnh thơi nhất 🙂 Haarlem cũng thích, thị trấn nhỏ, dễ thương, cổ kính. Đi ra biển giết chút thời gian cũng hay.

     Chúc vui 🙂

     1. Cảm ơn Ngân nhiều nhá!!! :”) Mong là page của cậu sẽ ngày càng nhiều “độc giả” 😀
      Cuối tuần vui vẻ nhé!!!

Leave a Reply