Bordeaux – chuyến du hí đầu tiên trên lục địa già (P1)

(Last Updated On: April 29, 2018)

Chỉ hơn 1 tuần sau khi đặt chân đến Amsterdam (Hà Lan) với mục đích cao cả là “đi học”, có đứa đã bỏ sang Bordeaux luôn 1 tuần. Trước khi mọi người nhảy đến cái kết luận là sao giỏi nhởn thế, mình xin nhấn mạnh 2 điều: 1) bị bắt đi và 2) mục đích chính của chuyến đi là “học”… cơ mà dĩ nhiên mục đích phụ thì cũng nhiều lắm mà nhiều khi phụ quan trọng hơn cả chính 🙂

Vậy tại sao lại là “bị bắt đi”? Là thế này ạ, chương trình TropEd (nằm trong khuôn khổ học bổng EM) yêu cầu toàn bộ sinh viên được học bổng phải đến Bordeaux tham dự cái gọi là orientation week, cơ bản là để các sinh viên làm quen với nhau, ký 1 số giấy tờ hành chính và chuẩn bị 1 số thứ khá quan trọng như thẻ ngân hàng, bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên dù ngụy biện thế nào thì vẫn cứ là đi, và chuyến đi rất sớm này cứ như là điềm báo cho 1 loại các chuyến đi ko ngừng nghỉ sau này ^^! (Số cả rồi, thiệt đó, thầy bói bảo có mã ở cung mệnh, ko đi mới lại hehe).

Với hành trang nhởn + phởn từ bé, tuy chưa đến Châu Âu bao giờ nhưng ĐNÁ và trong nước thì cũng lượn khơ khớ rồi nên cũng ko phải con gà ngày đầu bước chân ra khỏi chuồng. Bằng chứng là ngay lần đầu tiên đã biết đặt Ryanair để bay sang Bordeaux. Rất là liều nhé vì Ryanair ko bay từ Ams mà từ Eindhoven – 1 thành phố cách Ams hơn 100km 😐 Hậu quả như sau:

Bước 1: Đi bộ (nhà –> bến metro)
Bước 2: Metro –> ga tàu
Bước 3: Tàu hỏa từ Amsterdam đến Eindhoven
Bước 4: Bus từ ga Eindhoven đến sân bay Eindhoven
Bước 5: Bay với Ryanair
Bước 6: Bus từ sân bay Bordeaux về trung tâm thành phố (bus thường ý, ko phải shuttle bus nhé)
Bước 7: Cuốc bộ từ điểm dừng của bus về khách sạn –> kết thúc 1 ngày đầy mêt nhọc hixhix.

Kỳ tích là ko lạc 😀 Mà lạc sao được, nhà ga, bến tàu đều có chỉ dẫn rất rõ ràng, chỉ cần chú ý 1 chút là hoàn toàn có thể tự xử được.

Ngoài sự hành xác tương đối ra thì chuyến đi có rất nhiều cái thú vị, rất nhiều cái đầu tiên mà 1 con đà điểu (thì ko phải gà nhưng vẫn cùng loài với gà ^^!) mới sang mắt tròn mắt dẹt.

Cái hay ho đầu tiên là … nhà vệ sinh ở sân bay Eindhoven! Con đà điểu gật gù cái bọn Hà Lan này bảo vệ môi trường ghê. Và đúng kiểu truyền thông đại chúng nên phải dán biển rõ ràng (để khoe?) để hy vọng dân tình làm theo!

Sau này cứ mỗi khi các bạn Ams mưa 1 tuần liền (hoặc hơn) là mình lại nhớ đến cái vụ này. Bố khỉ, thảo nào bọn bây có đủ nước mưa để dùng trong cái sân bay ^_________^

Tiếp theo là đến trải nghiệm hàng không giá rẻ. Các bạn cứ ngoạc mồm ra chê nước nhà, mình thề là mấy cái xe bus chất lượng cao ở nhà còn khá hơn bạn máy bay này 😀 Vào cái lúc đó mình cũng thề luôn là sẽ ko chê bai gì Jetstar và Vietjet Air nữa ^^!  Tại sao? Tại vì:

1) Vé máy bay thì không có số ghế!!!! (bây giờ thì có rồi nhưng vào cái thời 2013 thì chưa nhé). Tức là thích ngồi đâu thì ngồi. Ai lên sớm thì có chỗ tốt, ai lên muộn thì cứ cuối máy bay mà ngồi. Hậu quả đương nhiên là ai ai cũng nhao lên hòng chiếm chỗ đẹp. Quên ngay cái tư tưởng “Tây là văn minh” đi, một khi lợi ích nằm ngay trước mắt thì dẹp văn với chả minh 🙂

Rồng rắn xếp hàng ra máy bay (Ryanair)

2) Cuốc bộ ra máy bay nhé. Đó, giờ còn chê sao Jetstar với Vietjet “chỉ” cho đi bus nữa hay thôi?

Và vì ko có số ghế nên các hành khách vào đc máy bay trước còn bận rộn chọn chỗ, xếp hành lý … mặc các hành lý khác tiếp tục đứng phơi đầu dưới nắng (may mà nắng thôi chứ nói dại mà mưa hay gió bão hay tuyết thì … quá đen)

3) Cái này thực tình thì mình ko phàn nàn gì, chả qua là thương hộ các bạn Tây thôi. Dân Châu Á mà điển hình là con đà điều mình rất là nhỏ người nên ngồi ko vấn đề. Tuy nhiên, các bạn Tây to cao hoặc béo tốt thì phải nín thở, bó bụng, thắt eo 😀 mới vô được chỗ ngồi vì ghế máy bay siêu nhỏ và rất sát nhau ^^!

Kết thúc chuỗi hành trình bão táp là về khách sạn – 1 cái lần đầu tiên nữa. Ko phải lần đầu tiên ở khách sạn nhé (chả nhẽ lại baby gà đến thế) mà là lần đầu ở hotel ở Châu Âu và cũng lần đầu ở cái loại “budget hotel” – là chỗ mà chương trình thuê cho (nhưng ko trả tiền cho :P). Sau này khi đi du lịch, đa phần mình ở “hostel”, mặc dù tất cả các loại hình khác như hotel (xịn), camping, ở nhờ, thuê căn hộ, thuê chỗ qua airbnb, nằm dài ở bến tàu… đều chơi hết ^^!

Cái khách sạn ngày đó ở Bordeaux là Ibis budget. Sau này khi đi nhiều hơn mới biết đây là 1 hệ thống cực nổi ở Pháp (và khá nổi ở các nước khác). Cùng là hệ thống Ibis có 3 loại: Ibis xịn (logo màu đỏ), Ibis budget (logo xanh nước biển), Ibis styles (logo xanh lá cây). Trong đó, xanh nước biển là rẻ nhất (cái tên nói lên tất cả^^).

Gia đình Ibis 😉 xanh biển là nghèo nhất, xanh lá là dân chơi (style mà lại), đỏ là đại gia

Vấn đề là vào cái thời điểm đà điểu đi chơi, có ai cho đà điểu biết đâu, mà 2 cái ibis đỏ và xanh lại ở cạnh nhau, mà cái đỏ lại ở trước với biển to hoành tráng, dễ nhìn. Hậu quả thì đã quá rõ, con đà điểu bước thẳng vô Ibis đỏ rồi được mời 1 cách đầy lịch sự (nói giảm nói tránh đó) là sang cái ibis xanh rẻ ở bên cạnh nhé 😀 😀 😀

Khi chương trình gửi hình ảnh và giá tiền cho, đà điểu còn tấm tắc khách sạn mà rẻ thế 🙂 phòng thì to đẹp. Cái ngày bước chân vô ksạn mới thấy sự thật ôi sao mà khác ^^ phòng bé tí xíu, cái ảnh quảng cáo chắc phải chụp bằng lens siêu siêu rộng + photoshop kỹ càng hix. Anyway, được cái là sạch, mà mình chỉ cần sạch thôi, còn lại ko vấn đề!

(P2: Các địa điểm du lịch tại Bordeaux và khu vực lân cận)

Have fun when roll around!

Bask

Comments

comments

4 thoughts on “Bordeaux – chuyến du hí đầu tiên trên lục địa già (P1)”

  1. Bạn ơi, bạn có thể post tiếp phần 2 về Bordeaux k? Mấy ngày tới mính sẽ tới Bordeaux nhưng bus đến lúc 22h30, lúc đó có còn tram hay giao thông công cộng để về hostel k? ở Bordeaux có phức tạp như ở Paris k? Bạn cho xon mấy tips về chỗ thăm thú nữa 😀

    1. Bao giờ bạn đi vậy? Ko như Paris Bordeaux đẹp và thanh bình hơn nhiều, ko rệp đầy đường như thủ đô đâu. Mỗi tội là kiếm người nói TA hơi khó 1 chút ^^

      1. Giữa tháng 5 mình đi, mình có bạn của bạn mình đang học ở đó host nên chắc đỡ vụ tiếng Pháp, chứ mình k biết chút j về tiếng Pháp luôm ;))

Leave a Reply