Kinh nghiệm xin visa Schengen dài hạn

(Last Updated On: April 4, 2019)

Xin visa Schengen không phải là dễ, được cho đủ số ngày như trong kế hoạch du lịch của bản thân đã là một thành công. Tuy nhiên nếu đã xin được 1 lần, thì lần tiếp theo có thể mơ đến việc xin được visa Schengen dài hạn, multi entries nhé 🙂

Trước khi bắt đầu, bạn cần hiểu rõ 1 số thông tin cơ bản về visa Schengen gồm có:

  1. Valid period (from…to…) hay thời gian visa có giá trị từ ngày … đến ngày…
  2. Duration of stay hay số ngày tối đa bạn được phép lưu lại trong khối Schengen mỗi lần nhập cảnh. Tối đa là 90 ngày.
  3. Number of entry hay số lần được phép nhập cảnh trong khoảng thời gian visa có giá trị (nêu ở mục 1). Có loại 1 lần (single), 2 lần (dual) và không giới hạn số lần (multiple entries)

Mình đã nêu kỹ về các vấn đề này ở post Q&A về visa Schengen nên sẽ không nói lại ở đây nữa!

***

Trên các diễn dàn, Fb group, nhiều người nói muốn xin được visa dài hạn phải có tài chính khủng, hộ chiếu đẹp với số lần đi Châu Âu (hoặc các nước mạnh) như đi chợ ^^ Cá nhân mình thấy không khiếp đến thế và đặc biệt vấn đề tài chính khủng chưa bao giờ là yêu cầu tối quan trọng để xin visa. Vấn đề là đủ, rõ ràng và ổn định! Chứ không phải là nhiều thật nhiều (Tiền nhiều để làm gì? Trốn lại cho dễ hả keke).

Mình nhắm đến xin visa 1 năm cho mummi do 1) Có lý do chính đáng 2) Đã từng được visa 1 lần. Đây là 2 điều kiện cần.

Tổng quan về 2 lần xin visa của nhà mình như sau (Mình xin cho mẹ, không phải xin cho bản thân nhé)

 Nước xinHộ chiếu tại thời điểm xinTài chínhXinKết quả
5/2014BỉHong Kong, Macau, TQ
1 vài nước Đông Nam Á
Sổ tiết kiệm
Chứng nhận sở hữu cổ phiếu
Không nhà, không xe
30 ngày, single entry45 ngày
MULT
Valid 3 tháng
3/2019Pháp1 visa Schengen (2014)
Anh, Nhật, Hàn, Đài Loan
Gần hết các nước ĐNA
Sổ tiết kiệm
Không nhà, không xe
(Cổ phiếu bán hết rồi^^)
28 ngày, multiple entries (MULT)90 ngày
MULT
Valid 1 năm
*Ghi chú: Cả 2 lần trên đều là tự xin. Đi tự túc, không có giấy mời. Và cả 2 lần đều được trả kết quả sau 5 ngày

* Bạn có thể xem Hướng dẫn hồ sơ xin visa Bỉ tại đây

Như các bạn thấy, kết quả lần 1 đã là thành công tương đối. Lý do? Thông thường xin lần đầu họ thường cho visa rất chặt, đúng số ngày xin và khoảng thời gian có visa có giá trị chỉ dôi ra 2-3 ngày so với hành trình bạn nộp. Ví dụ xin đi 15 ngày từ 1/6 đến 15/6 thì họ sẽ cho visa valid từ 30/5 đến 17/6 và duration of stay là đúng 15 ngày.

Lần 2 dĩ nhiên là càng thành công và làm mình cười ngoác miệng đầy sung sướng 🙂

Quay lại 2 cái điều kiện để xin visa dài hạn

Chứng minh điều số (2) “Từng có visa Schengen” thì dễ quá rồi, nó lù lù trong hộ chiếu và khi điền form cũng phải khai luôn mà. Lưu ý: Mum mình mới có visa Schengen đúng 1 lần mà lại từ gần 5 năm trước nhé, không phải đi Châu Âu vài năm 1 lần như đi chợ đâu (vẽ đâu ra tiền?)

Chứng mình điều số (1) “Có lý do chính đáng” = tâm thư giải trình ^^ + 1 vài giấy tờ liên quan như sau:

Trình bày trong tâm thư (viết dưới ngôi của mẹ mình)Giấy tờ nộp kèm
Có con gái đang làm tiến sĩ ở Anh
(Đến 2021, tức là tao buồn chán và nhớ con nên cần sang chơi hàng năm^^)
+ Giấy khai sinh của mình (để chứng minh quan hệ)
+ CAS hay giấy chứng nhận nhập học của chính phủ Anh
Nó có học bổng toàn phần
(Tức là ít có khả năng tao với nó sang Châu Âu chơi rồi trốn luôn cả đôi^^)
CAS
Dự định du lịch các năm tới
(Hè 2019: Châu Âu abc; Xuân 2020: Châu Âu xyz; Hè 2021: Anh để dự tốt nghiệp của con)
Trong form xin visa có 1 câu hỏi cho mục này
Quá khứ du lịch cùng nhau (mỗi năm bám càng nhau ít nhất 1-2 lần) và du lịch đều đặn hàng năm
(Không cần nhiều, vấn đề là “ĐỀU”)
1 danh sách các nước và thời gian đi cùng nhau
Hộ chiếu của cả 2
Bảng trên là khác biệt duy nhất trong hồ sơ của mình. Còn các giấy tờ khác, làm đúng theo yêu cầu của đại sứ quán thôi!

***

Quy trình xin visa Schengen từ đại sứ quán Pháp như sau:

  1. Điền form xin visa ONLINE tại trang web France-visas. Giao diện web thì có thể chọn tiếng Việt nhưng nội dung thông tin điền thì vẫn cần viết bằng Tiếng Anh hết nhé (hoặc Tiếng Pháp).
  2. Sau khi điền xong xuôi và ấn submit thì sẽ nhận được 1 cái Registration receipt với 1 mã số của bộ hồ sơ và mã vạch đi kèm. Tờ này cực quan trọng. Nhớ in ra để khi đi nộp hồ sơ ở TLS còn đưa cho họ quét. Không có là TLS mời về đặt lịch hẹn khác hoặc “mời” mua gói dịch vụ cao cấp (thêm tiền) đó nha. Tờ receipt này còn có nêu (song ngữ) các loại giấy tờ cần nộp cho hồ sơ của bạn nữa. Cứ theo danh sách đó mà chuẩn bị thôi.
  3. Quay sang web của TLS contact. Chọn “Create an account”. Sau khi tạo tài khoản xong thì log in và chọn lịch hẹn mong muốn để đi nộp hồ sơ. Muốn chọn được lịch hẹn cần điền được cái mã số hồ sơ mà France-visas cung cấp trong tờ Registation receipt.
  4. Ngày, giờ G: Mang hồ sơ lên TLS nộp. Nên đến sớm trước khoảng 15 phút để xếp hàng. Sớm quá chưa đến lượt họ cũng không nhận cho đâu. Muộn thì … về đặt lịch mới

Lưu ý 1: TLS Hà Nội cực mơi tiền, mở mồm ra là gợi ý đăng ký cái gói dịch vụ cao cấp (soát hồ sơ, cho phép bổ sung giấy tờ đến 4h chiều của ngày hôm đó). Nói chung là cứ kệ họ.

Lưu ý 2: Cái ảnh, mặt bạn phải bự tổ chảng, phải chiếm ít nhất 70% khung hình (to khủng khiếp luôn). Cái ảnh này chả có tác dụng gì ngoài việc để TLS mơi tiền bạn. Vì ảnh trên visa là ảnh TLS chụp sau khi nhận hồ sơ. Ảnh bạn mang đến chỉ có tác dụng giúp bạn qua được bàn lễ tân của TLS. Nếu ảnh không đủ điều kiện, bạn sẽ bị chặn lại ở đây và nghe bài ca sau: Anh/chị có 2 lựa chọn 1) hủy hẹn, đi về, chụp lại, đặt hẹn khác; 2) xì tiền ra mua gói cao cấp rồi đi ra cái photo booth đặt ngay ở trụ sở TLS để chụp ảnh lấy liền rồi lại đi vào lol (đấy, chờ người ta 2 phút người ta ra đó chụp thì không được, phải nộp 725k rồi mới chờ 2 phút cơ).

***

Các giấy tờ xin visa, sắp xếp theo thứ tự nêu trong tờ Registation receipt

Mục 1: Điều kiện tiên quyết hay các giấy tờ tối cần thiết. Thiếu đuổi về luôn (có cho nộp cũng trượt 100%)

  • Tờ khai xin thị thực, ký tên và ghi rõ ngày tháng
  • Ảnh thẻ
  • Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 3 tháng tính từ ngày dự kiến trở về, còn ít nhất 2 trang trắng để dán visa)

Mục 2: Mục đích xin visa (Chứng minh mục đích là du lịch)

  • Tâm thư của bản thân
  • Lịch trình du lịch tự làm
  • Booking vé máy bay 2 chiều (cứ lên Vietnam Airlines đặt HN-Paris-HN, chọn trả sau rồi in cái booking họ gửi về mail cho là xong)

Mục 3: Bảo hiểm

  • Giấy xác nhận BHYT cho chuyến đi (trùng khớp với số ngày xin. Không cần bản gốc có dấu đỏ, in cái hợp đồng họ gửi qua mail là được. AIG, Liberty Insurance, Bảo Việt… tùy bạn chọn hãng. Lưu ý: Mình không mua bảo hiểm cả năm nhưng vẫn được visa 1 năm nhé)

Mục 4: Chỗ ở

  • Đặt phòng khách sạn (cứ dùng booking.com thôi, vừa không phải trả tiền trước, vừa hủy miễn phí)

Mục 5: Chứng minh tài chính

  • Sao kê tài khoản 3 tháng gần nhất
  • Bảng lương 3 tháng gần nhất (lương chuyển khoản nên bảng lương và sao kê tài khoản ngân hàng khớp nhau)
  • Sổ tiết kiệm (cần gửi tốt nhất là trước từ 3 tháng trở lên. Của mẹ mình đã gửi được cả năm)
  • Ai có nhà có xe thì nộp đăng ký xe, sổ đỏ, sổ hồng. Có nguồn thu nhập từ kinh doanh thì nộp giấy xác nhận nộp thuế…

Mục 6: Chứng minh địa vị xã hội và nghề nghiệp (nói cách khác là để đảm bảo đi rồi có về)

  • Hợp đồng lao động (Ai có và “hợp lý” thì nộp. Nhà mình không nộp vì cái hợp đồng lao động ký từ thời nảo thời nào, mức lương thì chỉ để đóng BHXH, đâu có liên quan gì đến cái lương thực nhận đâu)
  • Giấy xác nhận nghề nghiệp (Nếu đã nộp hợp đồng lao động và thông tin đó khớp với bảng lương rồi thì thôi, không cần cái này. Không có HĐLĐ thì cái giấy xác nhận này là bắt buộc! Trong đó nêu rõ các thông tin về tên nhân viên, chức vụ, trách nhiệm, thời gian bắt đầu làm việc, loại hợp đồng, mức lương hiện tại, hình thức trả lương là tiền mặt hay chuyển khoản). Phải có chữ ký của sếp và dấu của công ty nhé.
  • Giấy xin nghỉ phép có chữ ký của sếp và dấu.
  • Nếu ai nghỉ hưu thì cần nộp sổ hưu
  • Giấy đăng ký kết hôn
  • Không thấy nêu nhưng mình nộp thêm hộ khẩu nữa

Bạn có thể kiểm tra các giấy tờ cần nộp của bản thân bằng cách sử dụng chức năng Visa Wizard của France-visas

Mất 3 phút thôi, trả lời các câu hỏi trong form rồi web sẽ đưa ra 1 danh sách giấy tờ cho mình in ra mà ngâm cứu.

***

Tóm tắt lại nhé, dựa trên kinh nghiệm này, mình thấy xin được visa dài hạn là do

  1. Có lý do chính đáng (cần giải trình đàng hoàng + bằng chứng)
  2. Đã từng xin được visa Schengen trước đó (Ít nhất là 1 lần, không có vi phạm gì khi đi lần đó)
  3. Điểm mạnh khác của hồ sơ: Người trung niên, công ăn việc làm ổn định
  4. Hên (Cái này luôn luôn cần. Xét duyệt có/không cho thì có barem, chứ còn cho dài hay ngắn nhiều khi là cảm tính lắm. Bạn mình độc thân nhé, xin visa Hà Lan, xin 3 ngày đi hội thảo, có giấy mời, xin đúng 3 ngày, không xin thêm ngày nào du lịch nữa cơ. Họ cho 3 NĂM!!! Đến giờ vẫn không hiểu nổi trường hợp này ^_________^)

Chúc cả nhà may mắn với vụ visa! Xin được rồi thì chọn nước muốn đi ở và xem các thông tin về phương tiện giao thông, chỗ ăn, ở tại blog 5continents4oceans luôn nha!

Have fun when roll around

Bask

Bạn có thể ủng hộ blog bằng cách ấn vào bất cứ hình quảng cáo nào trong trang. Quảng cáo của Google Adsense đảm bảo không chứa virus + link vớ vẩn.

Mọi thông tin trong trang web thuộc bản quyền của 5continents4oceans.com, được bảo hộ bởi đạo luật DMCA. Nếu có đăng lại nội dung, cần dẫn link gốc của bài viết.

Comments

comments

Leave a Reply