Hướng dẫn xin visa du lịch Anh

(Last Updated On: June 18, 2017)

United Kingdom hay Vương quốc Anh nằm ở Châu Âu nhưng không ký hiệp ước Schengen nên cần xin visa riêng nếu muốn ghé thăm đất nước này. Quy trình có chút khác biệt so với xin visa Schengen (Quy trình xin visa Schengen đã được mình nêu chi tiết trong post Hướng dẫn xin visa Schengen)…

***

Bối cảnh và kết quả:

  • Mình xin visa đi Anh cho bản thân và mẹ vào 09/2016
  • Mình có thư mời đi báo cáo ở hội thảo trong 5 ngày. Trong thư mời có nói rõ là bên tổ chức chi tiền vé máy bay + bảo hiểm. Mình xin visa đi chơi 15 ngày nên mục đích chính vẫn là đi du lịch (hội thảo là phụ) và vẫn phải chứng minh tài chính + lịch trình đi chơi như bình thường (cho 10 ngày không ở hội thảo kia).
  • Mum mình dĩ nhiên không tham gia hội thảo, toàn tập là du lịch.
  • Visa mình xin là Standard Visitor Visa. Nói ngắn gọn là đi du lịch thì xin dạng này.
  • Ngày nộp hồ sơ: 08/09/2016
  • Ngày có kết quả: 14/09/2016
  • Ngày nhận lại hộ chiếu: 15/09/2016  (sau 5 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ)
  • Kết quả visa: thời hạn 6 tháng, multiple entry

***

Quy trình về cơ bản như sau:

1) Điền form xin visa online –> 2) trả tiền –> 3) đặt lịch hẹn lên nộp hồ sơ –> 4) Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết hỗ trợ hồ sơ –> 5) nộp hồ sơ (+ hộ chiếu) –> chờ chờ chờ… –> 6) lên nhận kết quả + hộ chiếu –> bay sang UK chơi 🙂

ĐIỀN FORM XIN VISA ONLINE

Link: https://visas-immigration.service.gov.uk/product/uk-visit-visa

  • Chọn ngôn ngữ muốn sử dụng (Lưu ý nếu chọn Tiếng Việt thì giao diện sẽ có cả Tiếng Anh và Tiếng Việt nhưng bạn BẮT BUỘC PHẢI điền tiếng Anh vào form!!!
  • Chọn Standard Visitor Visa
  • Điền nước mà mình nộp hồ sơ (Việt Nam)
  • Chọn “I can go to an appointment at one of these visa application centres” (có thể đến nộp hồ sơ ở Đà Nẵng, Hà Nội hoặc tph Hồ Chí Minh)
  • Ấn vào ô xanh lá cây “START NOW”
  • Điền email, password, và bắt đầu điền form.

Các câu hỏi và ô để điền thông tin sẽ từ từ hiện ra. Bạn KHÔNG cần điền xong hết trong 1 lần. Các thông tin sau khi điền đều có thể sửa, xóa, thêm thoải mái (dĩ nhiên trước khi bạn trả tiền).

Giao diện khi điền form

Thông tin phải điền khá nhiều, bao gồm các mục sau:

  • Thông tin cá nhân: Tên, tuổi, địa chỉ, điện thoại, FA hay đã lập gia đình ^_____^
  • Thông tin về chuyến đi: Ngày đến, ngày rời đi, mục đích chuyến đi, đi cùng ai, mô tả ngắn về chuyến đi. Ví dụ:

Phần điền về thông tin chuyến đi trong form visa của mình

  • Thông tin về passport của bạn: passport hiện nay, passport cũ (nếu có)
  • Thông tin về cha mẹ hoặc người phụ thuộc (con cái)
  • Thông tin về công việc hiện tại: bao gồm lương tháng của bạn
  • Thông tin về thu nhập và chi tiêu: thu nhập ngoài lương + tiết kiệm (sổ tiết kiệm, kinh doanh ngoài…) + chi tiêu mỗi tháng, khoản tiền định chi ở UK
Lưu ý:  Các con số về tài chính cần khớp nhau và phải có nguồn gốc rõ ràng. Không phải chứng minh càng nhiều tiền càng tốt!

Ví dụ 1: Lương nhà nước 5 triệu. Sổ tiết kiệm: 1 tỉ (trường hợp thực tế của 1 bạn trong group UK xin cho mẹ đã trượt do không chứng minh được nguồn tiền ở đâu ra).

Ví dụ 2: Lương 15 triệu/tháng. Chi tiêu: 13 triệu/tháng. Mới đi làm cứ cho là 5 năm đi. Sổ tiết kiệm: 300 triệu. Làm toán nhé à bất khả thi.

Nếu bố mẹ cho tiền đi chơi, tiền thừa kế, tiền thắng Vietlot… cần nộp bằng chứng 😀

  • Thông tin về chỗ ở tại UK: Khớp với số tiền định chi ở trên nhé. Ví dụ bảo chỉ định tiêu 1000 bảng cho 15 ngày mà dưới này đặt khách sạn 4-5 sao, 200 bảng/ngày là không hợp lý.
  • Thông tin về các chuyến đi trước: phải khai cho 10 năm trước. Khớp với dấu nhập xuất cảnh trong passport nhé. Ai đi nhiều quá thì khai … đến khi nào chán 🙂 (tự thấy đủ hoành tráng thì dừng thôi).

ĐẶT LỊCH HẸN

Chọn địa điểm, ngày, khung giờ mà bạn có thể lên nộp hồ sơ. Nếu có việc đột xuất, bạn có thể đăng nhập vào hồ sơ của mình để thay đổi lịch hẹn (không thể thay đổi nếu còn ít hơn 24 tiếng là đến giờ hẹn).

VFS Hà Nội: Tầng 3 tòa nhà Gelex, 52 Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng

Nếu nộp hồ sơ ở Hà Nội thì ko phải trả thêm đồng nào nữa. Nếu nộp ở Đà Nẵng hoặc Thành phố Hồ Chí Minh thì phải trả thêm phí dịch vụ cho VFS.

TRẢ TIỀN

Bạn sẽ đến 1 màn hình tổng kết, toàn bộ thông tin đã khai sẽ hiện ra cho bạn soát lại 1 lần cuối. Chú ý kiểm tra nhé. Sau khi trả tiền là bút sa gà chết rồi đó!

Thanh toán bằng các thẻ thanh toán quốc tế (Visa, Master, Maestro, JCB…). 118 USD (visa 6 tháng nhé, chưa kể tiền phụ phí nếu nộp ở ĐN hay HCM).

Email xác nhận lịch hẹn và bạn đã trả tiền lệ phí

Chuẩn bị các giấy tờ hỗ trợ

Bạn cần download 2 thứ sau khi trả tiền:

  1. Form xin visa (mà bạn đã điền đủ) à ký vào nhé
  2. Checklist (hay bảng kiểm các giấy tờ cần nộp kèm) –> tick vào các giấy tờ mà bạn nộp

Giấy tờ PHẢI có: Hộ chiếu hiện nay (không có thì sẽ bị đuổi về luôn)

Các giấy tờ NÊN có (không có thì không bị đuổi nhưng không được visa thì ráng chịu)

  • Hộ chiếu cũ hoặc thẻ cư trú (nếu bạn có khai trong form xin visa)
  • Giấy tờ liên quan đến chuyến đi:
    • Thư mời (nếu có)
    • Boking vé máy bay (nếu có – mình không nộp cái này, họ nêu rõ trong hướng dẫn là không cần thiết. Cái này không phải bắt buộc như đối với visa Schengen).
    • Lịch trình sơ bộ cho chuyến đi.
    • Booking khách sạn ở mục khác nhé.
  • Giấy tờ liên quan đến công việc: mục đích là để chứng minh bạn có công ăn việc làm đầy đủ, tốt đẹp, sẽ về nước làm tiếp 🙂 Bao gồm:
    • Đơn xin nghỉ phép đã được sếp duyệt
    • Bảng lương (3 tháng gần nhất)
  • Giấy tờ liên quan đến TIỀN ^^:
    • Sao kê tài khoản ngân hàng (3 tháng gần nhất)
    • Sổ tiết kiệm
    • Chứng nhận có thẻ credit (nếu có)
  • Giấy tờ liên quan đến cư trú: Hộ khẩu
  • Giấy tờ liên quan đến sở hữu: Nhà đất (sổ đỏ), chứng khoán…
  • Giấy tờ liên quan đến chỗ ở tại UK: Hotel/hostel booking (dùng booking.com để đặt vì 90% chỗ ở trên trang này cho phép free cancellation)
  • Giấy tờ chứng minh có người thân ở lại Việt Nam khi bạn đi du lịch: giấy khai sinh của con cái, giấy đăng ký kết hôn (nếu chồng/vợ/con không đi cùng).
Lưu ý: Tất cả cái gì không phải TA –> dịch công chứng.

NỘP HỒ SƠ

Đúng ngày, giờ đã hẹn lên văn phòng VFS để nộp. Nhân viên tiếp nhận hồ sơ sẽ đối chiếu giữa bảng kiếm (checklist) và các giấy tờ bạn mang tới. Sau khi xong, bạn sẽ được chụp ảnh và lấy dấu vân tay. Kết thúc, về nhà chờ.

Lưu ý: VFS có đề nghị 1 số dịch vụ phụ thu, ví dụ thông báo qua điện thoại (không cần thiết, họ báo qua email toàn bộ quá trình free), gửi hộ chiếu về nhà qua bưu điện (tốt cho các bạn ở xa).

Hồ sơ của bạn sẽ được gửi đi xét duyệt ở Bangkok, Thái Lan.

NHẬN KẾT QUẢ

Nếu không có vấn đề gì như hồ sơ của mình thì sau 4 ngày làm việc là có mail báo đã có kết quả (chỉ nói chung chung thế nhé, không nói trượt hay đỗ vì kết quả được niêm phong –> đau tim lắm).

Email thông báo đã có kết quả visa (nhưng không nói rõ kết quả cụ thể là gì)

Tiếp theo là email của VFS VN thông báo đã nhận được phong bì chứa kết quả visa gửi về từ Thái Lan –> bạn có thể lên lấy hộ chiếu

Ngày hôm sau sẽ có nhân viên VFS gọi điện đến báo hồ sơ đã chuyển về Việt Nam, bạn có thể lên lấy.

Lưu ý: Khi đến lấy mang theo CMT để chứng minh bạn là ai thì họ mới cho nhận nhé.

Bóc niêm phong, nhìn vào hộ chiếu và oh yeahhhhhhh đi Anh thôi.

Chúc các bạn may mắn và thành công! ^__________^


Have fun when roll around!

Bask

Mọi thông tin trong trang web thuộc bản quyền của 5continents4oceans.com, được bảo hộ bởi đạo luật DMCA. Nếu có đăng lại nội dung, cần dẫn link gốc của bài viết.

Comments

comments

Leave a Reply